Top 5 các loại nước mắm truyền thống được yêu thích nhất

Trên thị trường, có rất nhiều các loại nước mắm truyền thống, nhưng bạn có biết nên lựa chọn loại sản phẩm nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về 5 loại nước mắm truyền thống được yêu thích nhất

Top 5 loại nước mắm truyền thống ngon nhất

Dưới đây là Top 5 loại nước mắm truyền thống được ưa chuộng nhất 

Nước mắm Tĩn

Thương hiệu nước mắm Tĩn đã trở thành một quen thuộc với người dân Việt Nam. Với đặc trưng của sự sánh và mùi thơm nồng nàn từ cá chín, nước mắm Tĩn đã chiếm được lòng tin và sự ưa chuộng của người tiêu dùng Việt

Nước mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn

Ưu điểm

 • Nước mắm Tĩn có niên đại hơn 300 năm và là loại nước mắm truyền thống hàng đầu.
 • Hương vị thơm ngon, đậm đà của nước mắm Tĩn đã được khẳng định.
 • Sản xuất theo quy trình truyền thống, nước mắm Tĩn giữ nguyên hương vị đặc trưng của nước mắm Phan Thiết.
 • Ủ chặt, chín chậm trong hơn 12 tháng, nước mắm Tĩn đạt độ chín đậm và hương vị tuyệt vời.

Giá: Khoảng 165.000 VNĐ (Chai 250ml)

Nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Thương hiệu Nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa là một trong những biểu tượng đặc trưng của huyện Ba Làng, thuộc Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Với vị trí địa lý thuận lợi cho việc đánh bắt thủy, hải sản, khu vực này đã trở thành nơi nổi tiếng với thương hiệu nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia.

Nước mắm cốt Ba Làng
Nước mắm cốt Ba Làng

Ưu điểm

 • Sử dụng phương pháp truyền thống để chưng cất nước mắm trong thùng gỗ kín, đảm bảo độ nguyên chất cao.
 • Thương hiệu cung cấp một loạt các sản phẩm đa dạng như nước mắm chắt từ cá cơm, mắm chua đặc biệt, mắm tôm đặc biệt và mắm tép chưng thịt.
 • Nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa có hương vị đặc trưng, không có mùi tanh, không chứa chất bảo quản hoặc phụ gia.

Giá: Khoảng 100.000 VNĐ (Chai 500ml)

Nước mắm Khải Hoàn

Thương hiệu nước mắm Khải Hoàn đã có hơn 40 năm lịch sử và có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc. Đa phần các dòng nước mắm của Khải Hoàn đạt độ đạm từ 25 độ trở lên. Hiện nay, thương hiệu này đã phát triển hơn 6 chủng loại nước mắm, bao gồm cả loại 40 độ và trên 40 độ, với thiết kế bao bì đẹp mắt và sang trọng.

Nước mắm Khải Hoàn - Phú Quốc
Nước mắm Khải Hoàn – Phú Quốc

Ưu điểm

 • Thương hiệu nước mắm Khải Hoàn đã có nhiều năm kinh nghiệm và được biết đến với chất lượng cao cấp, đậm đặc.
 • Khải Hoàn sử dụng hệ thống thùng chứa sạch đẹp, an toàn và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
 • Sản phẩm nước mắm Khải Hoàn có thiết kế bao bì đẹp mắt, sang trọng và thích hợp để làm quà tặng cho người thân và bạn bè.
 • Nước mắm Khải Hoàn có mùi hương thơm tự nhiên, đậm đà, và đạt được độ trong suốt.

Giá Khoảng 90.000 VNĐ (Chai 520ml)

Nước mắm Hai Non Cà Ná

Thương hiệu Nước Mắm Hai Non Cà Ná được tạo ra từ những con cá cơm tươi rói, không chứa chất hóa học và chất bảo quản, mang lại hương vị đặc trưng và khác biệt cho sản phẩm. Quy trình ủ mắm lâu theo quy định đảm bảo vệ sinh và an toàn, giúp Nước Mắm Hai Non Cà Ná có vị thế riêng trên thị trường.

Nước Mắm Hai Non Cà Ná
Nước Mắm Hai Non Cà Ná

Ưu điểm

 • Thương hiệu có hơn 100 năm kinh nghiệm sản xuất nước mắm, đảm bảo sự uy tín và chất lượng.
 • Sử dụng nguyên liệu cá tươi ngon, không chứa chất hóa học và chất bảo quản.
 • Quy trình sản xuất nước mắm tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và sử dụng các loại vật dụng sạch sẽ nhất.
 • Nước mắm được ủ theo công thức gia truyền và tẩm ướp gia vị để tạo ra mùi hương đặc trưng riêng.

Giá: Khoảng 159.000 VNĐ (Chai 3l)

Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né

Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né là một trong những thương hiệu nổi tiếng trong danh sách các loại nước mắm truyền thống chất lượng của Việt Nam, với việc áp dụng phương pháp cổ truyền để tạo ra hương vị đặc trưng và khác biệt cho sản phẩm. Thương hiệu này chủ yếu được sản xuất từ cá cơm và cá nục, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và độ nguyên chất cao của nước mắm. 

Nước mắm Phan Thiết - Mũi Né
Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né

Ưu điểm

 • Áp dụng phương pháp chượp cá cổ truyền để sản xuất.
 • Sử dụng cá tươi ngon và muối nguyên chất để ủ chượp trong thời gian dài, từ đó lọc ra nước mắm tinh khiết.
 • Có giá trị độ đạm cao và hoàn toàn nguyên chất, không chứa chất phụ gia.
 • Sản phẩm được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bởi Bộ Y tế.

Giá: Khoảng 45.000 VNĐ (Chai 500ml)

Cách chọn nước mắm ngon, nguyên chất

Dưới đây là một số tiêu chí để chọn một sản phẩm nước mắm nguyên chất. Bạn có thể tham khảo để áp dụng khi chọn nước mắm cho gia đình.

Cách chọn nước mắm ngon, nguyên chất
Cách chọn nước mắm ngon, nguyên chất

Chọn dựa trên màu sắc

Nước mắm nguyên chất có màu sắc khác biệt so với các sản phẩm đã qua pha chế. Thường, nước mắm nguyên chất có màu nâu cánh gián, và màu sẽ càng sậm nếu để lâu. Nước mắm đựng trong chai thủy tinh khi soi dưới ánh nắng không có tạp chất hoặc cặn. Một chút muối có thể lắng đọng ở đáy chai, đây là hiện tượng bình thường do nước mắm được làm từ muối và cá biển. Lắc nhẹ để muối tan đều vào nước mắm.

Chọn dựa trên độ đạm

Chọn dựa trên độ đạm
Chọn dựa trên độ đạm

Nước mắm nguyên chất có độ đạm cao hơn so với các loại nước mắm pha chế. Độ đạm của các sản phẩm từ loại 2, loại 1 và loại thượng hạng lần lượt lớn hơn 10, 15 và 25 độ. Thông thường, phương pháp ủ chườm truyền thống tạo ra nước mắm nguyên chất với độ đạm tự nhiên từ 10 đến 30 độ. Rất ít khi có sản phẩm ủ chườm tự nhiên với độ đạm cao hơn. Nếu có, đó là do nhà sản xuất tăng thời gian ủ chườm để làm đặc nước mắm.

Chọn dựa trên thương hiệu

Lựa chọn nước mắm từ các thương hiệu uy tín sẽ giúp người dùng yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, có nhiều thương hiệu nước mắm truyền thống tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn an toàn trong sản xuất nước mắm. Những thương hiệu nổi tiếng như nước mắm Phú Quốc, Hai Non – Cà Ná, Liên Thành, Nha Trang, Phan Thiết – Mũi Né,…

Thông thường, cá được ủ với muối theo tỉ lệ 3:1. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất áp dụng tỉ lệ 10:4. Tỷ lệ nguyên liệu này ảnh hưởng đến độ mặn và ngọt của nước mắm. Đồng thời, thời gian ủ càng lâu, nước mắm càng thơm ngon hơn. Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, nhiều hãng sản xuất nước mắm truyền thống đã tăng thời gian ủ lên từ 12 đến 16 tháng. Lựa chọn các sản phẩm từ những hãng này sẽ giúp bạn có được nước mắm có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn và thơm ngon hơn.

Lời kết

Trên đây là top 5  các loại nước mắm truyền thống được yêu thích nhất ở Việt Nam. Mỗi loại nước mắm có hương vị đặc trưng riêng và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại nước mắm truyền thống và có thêm lựa chọn cho các bữa ăn của mình.