Thắc mắc: nước tăng lực có béo không?

Hiện nay, các loại đồ uống tăng lực được sản xuất ngày càng đa dạng với những hương vị và công dụng khác nhau. Thế nhưng nước tăng lực có béo không vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Các thành phần chính trong nước tăng lực

Những thành phần chính thường xuất hiện trong nước tăng lực 
Những thành phần chính thường xuất hiện trong nước tăng lực

Đường

 • Đường là chất tạo ngọt chính cho nước tăng lực và có khả năng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, đường trong nước tăng lực lại chứa lượng calo khá cao để hỗ trợ thêm năng lượng cho người uống.
 • Loại đường được sử dụng trong sản xuất nước tăng lực thường là đường mía, đường Glucose hoặc đường Fructose. 
 • Ngoài ra, những loại nước được sản xuất riêng dành cho người bị tiểu đường, béo phì sẽ sử dụng những chất tạo ngọt khác thay thế cho đường để giảm bớt lượng đường hấp thụ vào cơ thể nhưng vẫn giữ được hương vị hấp dẫn cho đồ uống. 

Caffeine

 • Đây là một chất kích thích, có khả năng tác động đến vùng não, làm tăng mức độ kích thích và ngăn chặn chức năng của các cơ quan thụ cảm. Điều này giúp người dùng lập tức giải tỏa mệt mỏi, xua tan các cơn buồn ngủ, giúp cơ thể trở nên tỉnh táo ngay tức thì. 
 • Một lon nước tăng lực chứa trung bình khoảng 80mg Caffeine, tương đương một ly rưỡi cà phê. 

Taurine

 • Taurine là một hoạt chất axit amin hỗ trợ hoạt động của não bộ, giúp trí tuệ minh mẫn và nâng cao khả năng của võng mạc.
 • Hoạt chất này cũng sẽ giải quyết hiệu quả tình trạng cơ thể uể oải, mệt mỏi, đầu óc kém minh mẫn, thị lực mờ,… 

Nhóm vitamin

 • Các loại đồ uống tăng lực cung cấp cho cơ thể các vitamin nhóm B như B1, B2, B6 giúp phá vỡ các carbohydrate, chuyển hóa thành glucose và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. 
 • Trung bình nước tăng lực có thể cung cấp khoảng 2.2mg vitamin B1, 3.2mg vitamin B2 và 4.0mg vitamin B6, vượt trên lượng vitamin cần thiết trong một ngày. 
 • Việc dư thừa hàm lượng vitamin nhóm B sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể một cách nhanh chóng nên không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. 

Nhóm các thành phần tăng lực khác

 • Ngoài ra, trong nước tăng lực còn chứa những thành phần khác như Choline, Inositol, Nicotinamid,… 
 • Những thành phần này có thể được thay đổi hây có liều lượng khác nhau tùy thuộc vào mỗi loại nước tăng lực khác nhau nhằm mang lại hương vị hấp dẫn nhất cho người tiêu dùng. 

Nước tăng lực bao nhiêu calo?

Tùy vào thành phần hay công dụng mà mỗi loại nước tăng lực sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Hàm lượng calo của một số loại nước tăng lực phổ biến trên thị trường hiện nay là:

 • Nước tăng lực Sting: Một lon nước Sting 300ml chứa 242 calo. Sting chứa hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu là nước bão hòa CO2, đường mía, hỗn hợp hương tự nhiên và tổng hợp, vitamin B,…
 • Nước tăng lực Redbull: Một lon nước bò húc 250ml chứa 105 calo. Thành phần chủ yếu của nước bò húc là nước, đường hương liệu tổng hợp, vitamin B3, B5, B6, B12,…
 • Nước tăng lực Number One: Trong 250ml nước Number One chứa 120 calo với thành phần chủ yếu là đường, nước, caffeine, màu thực phẩm, chất tạo ngọt tổng hợp, hương tổng hợp chuyên dùng trong chế biến thực phẩm,…

Ngoài ra vẫn còn nhiều loại nước tăng lực khác, mỗi loại sẽ có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng calo khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại nước tăng lực nào để đảm bảo được sức khỏe của bản thân. 

Giải đáp: nước tăng lực có béo không?

Nước tăng lực có thể gây béo nếu sử dụng quá liều lượng cho phép 
Nước tăng lực có thể gây béo nếu sử dụng quá liều lượng cho phép

Đối với những người thường xuyên tiêu thụ nước tăng lực thì họ thường thắc mắc liệu nước tăng lực có béo không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn quá lạm dụng loại nước uống này thì sẽ gây tăng cân nhanh chóng vì: 

 • Trong các loại nước tăng lực đều chứa hàm lượng đường khá cao, trung bình 330ml chứa khoảng 36mg đường. Ngoài ra, trong một ngày cơ thể còn nạp thêm lượng đường đáng kể qua việc ăn uống nên dễ khiến cơ thể dễ bị dư thừa lượng đường trong một ngày, gây tăng cân nhanh chóng. 
 • Đường thường được dự trữ dưới dạng Glycogen và Triglyceride, tuy nhiên khả năng dự trữ hai hoạt chất này của cơ thể là khá thấp. Vì thế, lượng đường dư thừa có khả năng cao chuyển hóa thành mỡ, tích tụ dưới da và quanh nội tạng, gây béo phì, thừa cân mất kiểm soát. 

Lời kết

Uống nước tăng lực có béo không là thắc mắc chung của nhiều người tiêu dùng khi sử dụng loại đồ uống này. Chỉ khi sử dụng quá liều lượng cho phép thì loại đồ uống này mới có khả năng làm dư thừa lượng đường, khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng. Nên sử dụng loại thức uống này với tần suất và liều lượng hợp lý để bảo vệ sức khỏe luôn đạt mức tốt nhất.