Lượng đường trong các loại nước ngọt là bao nhiêu?

Hãy đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về lượng đường trong các loại nước ngọt mà chúng ta đang thường tiêu thụ hàng ngày. Điều này rất quan trọng để duy trì và bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu. Tìm hiểu kỹ về số liệu và thông tin trong bài viết, từ đó cân nhắc và lựa chọn thức uống phù hợp để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé.

Lượng đường trong các loại nước ngọt

lượng đường trong các loại nước ngọt
Thông thường các loại nước ngọt có dung tích 330ml – 390ml chứa khoảng từ 25 – 40g đường (tương đương 12 muỗng cà phê đường)

Lượng đường trong các loại nước ngọt có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại sản phẩm cụ thể. Thông thường, các loại nước ngọt có dung tích từ 330ml – 390ml có chứa khoảng từ 25 – 40g đường. Tuy nhiên, đối với một số loại nước ngọt có hương vị đặc biệt, nước ngọt không calo hoặc sản phẩm có đường thay thế cũng có thể có lượng đường khác.

Để biết chính xác lượng đường có trong nước ngọt, bạn có thể xem bảng giá trị dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng in trên bao bì của từng loại sản phẩm. Từ đó tính ra lượng đường chính xác. Dưới đây là một số loại nước ngọt phổ biến đã được tính tổng lượng đường bên trong, bạn có thể tham khảo:

 • 1 chai/lon Sting 330ml chứa khoảng 62.4g đường.
 • 1 chai/lon Coca Cola 330ml chứa khoảng 36.3g đường.
 • 1 chai Mountain Dew 550ml chứa khoảng 62.5g đường.
 • 1 chai Revive 390ml chứa khoảng 27g đường.
 • 1 chai nước tăng lực Samurai 390ml chứa khoảng 78g đường.
 • 1 chai trà xanh C2 500ml chứa khoảng 50 – 70g đường.
 • 1 chai/lon Pepsi 390ml chứa khoảng 41g đường.
 • 1 lon Red Bull 250ml chứa khoảng 27g đường.

Cách nhận biết lượng đường trong các loại nước ngọt

Để nhận biết lượng đường có trong nước ngọt, bạn có thể xem bảng giá trị dinh dưỡng trên nhãn mác của chai/lon nước ngọt. Tuy nhiên cần chú ý rằng, thông tin được liệt kê không phải tính cho toàn bộ sản phẩm mà tính cho 100ml nước.

Do đó, để tính tổng lượng đường chính xác của cả chai nước ngọt, bạn cần tính xem 1ml nước ngọt chứa bao nhiêu gam đường. Sau đó lấy kết quả nhân với dung tích của chai nước ngọt để tính tổng lượng đường thực mà nó chứa.

Ví dụ: Bạn có chai nước ngọt 330ml, trên nhãn mác của chai ghi trong 100ml có chứa 8g đường. Để tính cả chai có bao nhiêu đường. Bạn sẽ tính:

 • 1ml chứa bao nhiêu gam đường.
 • 330ml chứa bao nhiêu gam đường.

Như ví dụ chúng ta sẽ tính được 1ml chứa 0.08g đường, suy ra 330ml chứa 330×0.08 = 26.4g đường. Vậy chai nước ngọt 330ml ở ví dụ trên chứa 26.4g đường.

Lượng đường 1 ngày khuyên dùng là bao nhiêu?

lượng đường trong các loại nước ngọt
Theo tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 50g đường mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe

Việc duy trì lượng đường đủ và cần thiết cho cơ thể là một điều cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Nếu tiêu thụ quá lượng đường có thể gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Theo như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới WHO, trong một ngày không nên tiêu thụ quá 50g đường, tương đương với 12g muỗng cà phê đường để đảm bảo sức khỏe tốt. Để xác định rõ hơn về đối tượng, Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã chia rõ cho từng nhóm cụ thể:

 • Đối với phụ nữ: Không nên tiêu thụ quá 24g đường mỗi ngày, tương đương 6 muỗng cà phê đường.
 • Đối với nam giới: không nên tiêu thị quá 36g đường mỗi ngày, tương đương 9 muỗng cà phê đường.
 • Đối với thanh thiếu niên: không nên tiêu thụ quá 20 – 32g đường, tương đương 5 – 8 muỗng cà phê đường.
 • Đối với trẻ em trên 8 tuổi: Không nên tiêu thụ quá 16g đường mỗi ngày, tương đương 4 muỗng cà phê đường.
 • Đối với trẻ em từ 4 – 8 tuổi: Không nên tiêu thụ quá 12g đường mỗi ngày, tương đương 3 muỗng cà phê đường.

Để đảm bảo có một sức khỏe tốt, nên bổ sung đường từ các loại trái cây và thực phẩm tự nhiên, thay vì sử dụng các loại nước ngọt. Vì theo các nghiên cứu thì đa số các loại nước ngọt chỉ cung cấp đường và calo, không cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, nước ngọt chứa rất nhiều đường, việc uống nhiều nước ngọt sẽ dẫn đến dư thừa đường, và là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh như béo phì, tim mạch, đái tháo đường, …

Lời kết

Thông qua bài viết, chúng ta đã biết được lượng đường trong các loại nước ngọt là bao nhiêu và một ngày cần bao nhiêu đường cho cơ thể. Tùy vào từng thể trạng, độ tuổi, giới tính khác nhau, sẽ cần cung cấp lượng đường khác nhau. Tuy nhiên, không nên vượt quá lượng khuyến nghị, bởi vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Hãy có những lựa chọn thông minh trong chế độ ăn uống hàng ngày, để đảm bảo cho bạn và những người thân yêu có một sức khỏe tốt.