Thắc mắc: bột ngọt và hạt nêm cái nào độc hơn?

Bột ngọt và hạt nêm đều là những gia vị phổ biến được sử dụng rộng rãi ở hầu hết trong mỗi gia đình. Tuy nhiên có nhiều thông tin nói về tác hại của việc ăn hai loại gia vị này, và có sự so sánh về tác hại của chúng. Để biết chính xác về thông tin này, bạn hãy đọc ngay bài viết bột ngọt và hạt nêm cái nào độc hơn ở dưới đây nhé!

Bột ngọt là gì? Hạt nêm là gì?

Bột ngọt và hạt nêm là những gia vị có tác dụng điều vị, giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn
Bột ngọt và hạt nêm là những gia vị có tác dụng điều vị, giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn
 • Bột ngọt: Là một loại sản phẩm được sản xuất từ quá trình lên men các nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường và tinh bột từ ngũ cốc như khoai mì. Có tác dụng điều vị, tuy nhiên cần phải sử dụng với lượng vừa phải để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Hạt nêm: Là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều gia đình ngày nay. Thành phần chính của hạt nêm bao gồm các nguyên liệu đặc biệt như mì chính, chất điều vị và chất siêu ngọt. Một phần rất nhỏ còn chứa bột từ thịt được chế biến. Tất cả đều là những chất gia vị không bị cấm sử dụng trong nấu nướng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hạt nêm, nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt.

So sánh thành phần của bột nêm và bột ngọt

Dưới đây là bảng so sánh về thành phần, chức năng, giá trị dinh dưỡng và tác hại tiềm ẩn của hạt nêm, bột ngọt:

Thành phần

Chức năng Giá trị dinh dưỡng

Tác hại tiềm ẩn

Hạt nêm

 • Chất điều vị 621 (bột ngọt)
 • Chất điều vị 627 và 631 (chất siêu bột ngọt)
Có tác dụng điều vị và cung cấp hương vị đa dạng cho món ăn Không cung cấp giá trị dinh dưỡng đáng kể
 • Gây dị ứng và các vấn đề liên quan đến cân nặng và tim mạch
 • Có thể làm tăng huyết áp và tác động đến sức khỏe tim mạch

Bột ngọt

 • Chất điều vị 621 (bột ngọt)
 • Nguyên liệu tự nhiên: mía đường, tinh bột ngũ cốc khoai mì
Có tác dụng điều vị và làm tăng hương vị món ăn Không có dinh dưỡng đáng kể và không cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể
 • Có thể gây ra một số phản ứng ở người nhạy cảm gồm: đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, khó thở
 • Có thể gây mất ngủ, tăng cân, tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch

Nhìn chung, cả hai đều là chất điều vị và không chứa các thành phần dinh dưỡng. Nếu sử dụng nhiều có thể gây ra nhiều tác dụng xấu cho sức khỏe.

Giải đáp: bột ngọt và hạt nêm cái nào độc hơn?

Cần sử dụng hạt nêm và bột ngọt tuân thủ liều lượng khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Cần sử dụng hạt nêm và bột ngọt tuân thủ liều lượng khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Không có câu trả lời chính xác bột ngọt và hạt nêm cái nào độc hơn. Trên thực tế cả hai gia vị này đều có những tác hại tiềm ẩn nếu sử dụng quá mức. Tuy nhiên nếu xét về thành phần thì bột ngọt có thành phần tự nhiên hơn, nên nếu khuyên sử dụng loại nào trong hai loại, thì bạn có thể sử dụng bột ngọt.

Nhưng khi sử dụng một trong hai hoặc cả hai loại gia vị này, bạn cần phải thực sự lưu ý khuyến cáo để tránh gây hại cho sức khỏe và gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe tốt nhất:

 • Đọc kỹ thành phần: Đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết thành phần và hướng dẫn sử dụng. Chú ý đến các chất phụ gia và chất bảo quản có thể có trong hạt nêm và bột ngọt. Hạn chế những sản phẩm có chứa chất phụ gia có hại cho sức khỏe.
 • Tuân thủ liều lượng khuyến cáo: Sử dụng theo liều lượng khuyến cáo trên nhãn sản phẩm. Không vượt quá liều lượng khuyến cáo để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
 • Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ: Hạt nêm và bột ngọt không thay thế được các nguyên liệu tự nhiên và thực phẩm tươi ngon. Vẫn cần đảm bảo một chế độ ăn đa dạng và cân đối, bao gồm rau củ, thịt, cá, trái cây, và các nguồn dinh dưỡng khác.
 • Lưu trữ và bảo quản đúng cách: Đảm bảo lưu trữ hạt nêm và bột ngọt ở nhiệt độ và điều kiện bảo quản đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tránh để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp và độ ẩm cao.
 • Quan sát phản ứng cơ thể: Nếu bạn có dấu hiệu dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn sau khi sử dụng hạt nêm hoặc bột ngọt, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.
 • Thay thế bằng các gia vị tự nhiên: Hạt nêm và bột ngọt không phải là lựa chọn duy nhất để tăng thêm hương vị cho món ăn. Có thể sử dụng các gia vị tự nhiên như tỏi, hành, hạt tiêu, và các loại gia vị khác để thay thế.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết để giải đáp cho câu hỏi bột ngọt và hạt nêm cái nào độc hơn. Hy vọng với thông tin do bài viết cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc có cho mình những lựa chọn tốt nhất trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Từ đó đảm bảo được một sức khỏe lành mạnh cho cả gia đình bạn.